Phát triển kinh tế gắn với giáo dục tại vùng biên giới

24/05/2024 17:39

Kon Tum là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, chiếm hơn 55%. Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 06/5/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số tính đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, ngành Giáo dục và chính quyền địa phương đã đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục nhằm đáp ứng đủ điều kiện học tập, giúp học sinh vùng dân tộc thiểu số, biên giới tiếp thu kiến thức hiệu quả.

 

Trường Mầm non MB-716 tại xã biên giới Ia Đal (Ia H'Drai, Kon Tum) đã được đầu tư đầy đủ thiết bị dạy và học.

Chi nhánh 716 (Binh đoàn 15) được thành lập vào năm 2014, hoạt động trên địa bàn huyện biên giới Ia H’Drai với nhiệm vụ hỗ trợ người dân nơi đây phát triển kinh tế. Đơn vị hiện tập trung chăm sóc và khai thác hơn 3.100 ha cao su với hàng trăm lao động là đồng bào dân tộc thiểu số.

Với đặc thù là vùng biên giới, khu vực cao su của người dân chủ yếu nằm giáp biên, để đáp ứng đủ điều kiện làm việc của công nhân, Chi Nhánh 716 đã đầu tư xây dựng Trường Mầm non MB-716 với tổng kinh phí 14 tỷ đồng. Trường học gồm đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất đảm bảo tốt công tác chăm sóc và nuôi dạy các cháu.

Anh Hà Văn Dần (thôn 6, xã Ia Dal, huyện Ia H’Drai) cho biết, hai vợ chồng anh đều là công nhân cạo mủ cao su của Chi nhánh 716. Với thời gian làm việc từ 12 giờ đêm, vợ chồng anh phải gửi con đến trường vào thời điểm này để đi làm. Nhờ vào việc xây dựng Trường Mầm non MB-716, gia đình anh đã có thể gửi con cái để tập trung lao động sản xuất.

Cô Bùi Thị Ánh (giáo viên Trường Mầm non MB-716) chia sẻ, đa phần giáo viên tại đây đều đến trường từ 12 giờ đêm để chăm các cháu cho cha mẹ đi làm. Bản thân cô Ánh phải sắp xếp thời gian hợp lý giữa gia đình và công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trường Mầm non MB-716 đã nuôi dạy gần 3.000 lượt cháu tại các điểm trường mầm non. Nhà trường còn bố trí nhân viên y tế, cô nuôi để quản lý, chăm sóc, bảo đảm việc ăn, nghỉ, sinh hoạt và học tập cho các cháu học bán trú là con của người lao động và người dân trên địa bàn.

Thiếu tá Lã Hồng Công (Phó Giám đốc Chi nhánh 716, Binh đoàn 15) cho biết, trong năm học 2023-2024, được sự quan tâm, tạo điều kiện từ nguồn vốn Bộ Quốc phòng, Binh đoàn, Chi nhánh 716 đã đầu tư cấp đồ dùng đồ chơi, trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy cho trường trung tâm và 10 điểm nhà trẻ với tổng kinh phí hơn 550 triệu đồng. Ban phụ nữ Quân đội trao tặng bộ đồ dùng, đồ chơi thông minh trị giá 50 triệu đồng; chi trả lương cho cán bộ, giáo viên trong toàn Chi nhánh với số tiền gần 4,5 tỷ đồng. Đây là minh chứng cho thấy bên cạnh việc phát triển kinh tế, đơn vị luôn quan tâm, chú trọng đến công tác giáo dục, đảm bảo chế độ đầy đủ cho người lao động và gia đình. 

Huyện biên giới Ia H’Drai (tỉnh Kon Tum) có 7 trường với hơn 3.400 học sinh, số học sinh người dân tộc thiểu số chiếm hơn 2.300 học sinh, tỷ lệ 68%. Thời gian đầu thành lập huyện vào năm 2015, cơ sở vật chất cho giáo dục tại đây còn đơn điệu, không đáp ứng đủ điều kiện học tập cho các em. Do đó, Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai tập trung sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu Quốc gia để đầu tư cho giáo dục, hướng đến hình thành trường học đạt chuẩn Quốc gia trên địa bàn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai Võ Anh Tuấn khẳng định, nhiệm kỳ 2020-2025, huyện đã đầu tư, xây dựng toàn bộ trường công lập trên địa bàn. Hiệu quả cho thấy, tất cả các cơ sở đều khang trang, bảo đảm đủ điều kiện để giảng dạy và học tập cho các em học sinh. Huyện còn sửa chữa, hoàn thiện các công trình phục vụ việc chăm sóc, giáo dục học sinh như nhà vệ sinh, hệ thống nước sạch, cơ sở vật chất cho học sinh bán trú để các em học tập thoải mái, đạt nhiều kết quả cao.

Để bảo đảm chất lượng dạy và học trên địa bàn, Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai thường xuyên phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đi thực tế cơ sở, kiểm tra về chất lượng đội ngũ giáo viên và học sinh. Từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức Đoàn công tác gồm các giáo viên gạo cội ở các địa phương khác đi kiểm tra từng trường, từng cơ sở giáo dục, từng lớp để hướng dẫn giáo viên tại huyện theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Nhờ đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho công tác giáo dục, số học sinh trên địa bàn huyện Ia H’Drai gia tăng cơ học nhanh theo từng năm học. Đội ngũ giáo viên được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Giáo viên người dân tộc thiểu số được ưu tiên tuyển dụng và bố trí phù hợp nhằm từng bước ổn định các cơ sở giáo dục vùng dân tộc thiểu số. Ý thức học tập của học sinh dân tộc thiểu số có những chuyển biến tích cực; kết quả phổ cập giáo dục Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở tại các xã được duy trì và nâng cao. Chế độ, chính sách cho học sinh dân tộc và nhà giáo được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng.

Kết quả cho thấy, tỷ lệ trẻ em dân tộc thiểu số từ 3-5 tuổi đi học mẫu giáo và tiếng Việt để chuẩn bị vào học lớp 1 đạt 100%; học sinh dân tộc thiểu số cấp tiểu học được đánh giá hoàn thành chương trình giáo dục đạt hơn 97%; học sinh dân tộc thiểu số cấp Trung học Cơ sở có học lực từ trung bình trở lên đạt gần 97%.

Theo Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia H’Drai Thạch Xuân Hào, thời gian tới, ngành Giáo dục tiếp tục giữ vững các tiêu chí đã đạt được; phấn đấu 100% học sinh dân tộc thiểu số được học ngoại ngữ, tin học từ lớp 3 trở lên; 99% học sinh dân tộc thiểu số cấp Tiểu học hoàn thành chương trình lớp học và 100% học sinh dân tộc thiểu số cấp Trung học Cơ sở có học lực từ trung bình trở lên. Trong đó, tiếp tục đầu tư, xây dựng các trường học bậc giáo dục Mầm non, Tiểu học, Trung học Cơ sở theo hướng đạt chuẩn Quốc gia.

Với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, công tác giáo dục tại huyện biên giới Ia H’Drai nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung đã không ngừng chuyển biến tích cực. Qua đó, con em người đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới đã có nhiều điều kiện thuận lợi để học tập và nuôi dưỡng ước mơ cho tương lai./.

Nguồn: TTXVN
Cùng chuyên mục
Nghị quyết của Quốc hội về Quy hoạch không gian biển Quốc gia
Nghị quyết của Quốc hội về Quy hoạch không gian biển Quốc gia

Ngày 28/6/2024, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết số 139/2024/QH15 về Quy hoạch không gian...

Bạc Liêu: Khắc phục
Bạc Liêu: Khắc phục "thẻ vàng": Kiên quyết chặn tàu cá khai thác bất hợp pháp

Chiều 18/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị chuyên đề về Chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không...

Lạng Sơn: Thực hiện phương thức giao nhận hàng hóa xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị
Lạng Sơn: Thực hiện phương thức giao nhận hàng hóa xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Ngày 18/7, Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản thông tin, tuyên truyền về việc thực hiện phương thức giao nhận hàng...

Triển khai toàn diện, đồng bộ, có chiều sâu công tác tuyên truyền biển, đảo
Triển khai toàn diện, đồng bộ, có chiều sâu công tác tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên...

Khai thác hải sản xa bờ gắn liền với bảo vệ chủ quyền biển đảo
Khai thác hải sản xa bờ gắn liền với bảo vệ chủ quyền biển đảo

Biển và kinh tế biển có vị trí đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia có biển trong quá trình phát triển. Trong...

Kon Tum - Attapư: Phối hợp chặt chẽ trong xuất nhập cảnh và xuất nhập khẩu
Kon Tum - Attapư: Phối hợp chặt chẽ trong xuất nhập cảnh và xuất nhập khẩu

Thời gian qua, hoạt động xuất nhập cảnh và xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (Việt Nam) và Cửa khẩu Quốc...

Hội nghị rút kinh nghiệm về thực hiện Cơ chế liên lạc đường dây nóng lần thứ 4 giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Uỷ ban Quốc gia An ninh hàng hải Campuchia
Hội nghị rút kinh nghiệm về thực hiện Cơ chế liên lạc đường dây nóng lần thứ 4 giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Uỷ ban Quốc gia An ninh hàng hải Campuchia

Ngày 16/7/2024, tại Phnom Penh, Campuchia, Đoàn cán bộ cấp cao Cảnh sát biển Việt Nam do Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Tư lệnh...

Vùng 4 Hải quân: Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc
Vùng 4 Hải quân: Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc

Sáng 16/7, tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Đại hội Thi đua quyết thắng...

Cảng biển Việt Nam sẵn sàng đón những siêu tàu thế giới
Cảng biển Việt Nam sẵn sàng đón những siêu tàu thế giới

Hệ thống cảng biển Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận tàu có trọng tải lớn nhất thế giới, thu hút được 40 hãng tàu lớn...

Tín hiệu vui từ Cảng Cam Ranh
Tín hiệu vui từ Cảng Cam Ranh

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Công ty Cổ phần Cảng Cam Ranh đón hàng trăm lượt tàu hàng thông qua cảng, đưa doanh thu...

Đưa Bái Tử Long - Vân Đồn - Cô Tô trở thành tuyến du lịch biển đảo trọng điểm
Đưa Bái Tử Long - Vân Đồn - Cô Tô trở thành tuyến du lịch biển đảo trọng điểm

Vân Đồn - Bái Tử Long - Cô Tô và tuyến du lịch biển đảo là các điểm đến đẹp, có thương hiệu của du...

Tình quân dân nơi biên giới
Tình quân dân nơi biên giới

Những năm qua, Trung đoàn 877 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang) không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, chỉ huy...

Vùng 3 Hải quân đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình biển đảo
Vùng 3 Hải quân đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình biển đảo

Chiều tối 14/7, tại Đà Nẵng, Vùng 3 Hải quân phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ tổ chức thông tin...

Quân chủng Hải quân chủ động, sẵn sàng bảo vệ vững chắc biển, đảo của Tổ quốc
Quân chủng Hải quân chủ động, sẵn sàng bảo vệ vững chắc biển, đảo của Tổ quốc

Sáng 12/7, tại thành phố Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức Hội nghị Quân chính 6 tháng đầu năm 2024....

Phát triển kinh tế hàng hải miền Trung trong bối cảnh mới
Phát triển kinh tế hàng hải miền Trung trong bối cảnh mới

Ngày 12/7, tại Đà Nẵng, Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ tổ chức hội thảo "Phát triển kinh tế hàng hải miền Trung:...

Tin đọc nhiều
Giao lưu sĩ quan trẻ Cảnh sát biển Việt Nam - Cảnh sát biển Trung Quốc lần thứ tư sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 tại Trung Quốc
Khám phá các làng chài ở Kiên Giang
Tuần tra song phương Quảng Bình-Khăm Muồn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn cấp cao Việt Nam đã mang đến thành phố cảng Đại Liên nhiều thông điệp quan trọng
Bến Tre tăng cường các giải pháp chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo tại tỉnh Cà Mau
Tổ chức kết nghĩa giữa Đồn Biên phòng Phúc Sơn, Nghệ An với Đại đội 257, Bolikhamsai, Lào
Rộn ràng Liên hoan du lịch biển Nha Trang
Quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu và phát triển trên tất cả các lĩnh vực
Chung tay triển khai chương trình “Ánh sáng đường biên”
Quyết tâm cao gỡ cảnh báo
Bến Tre tập trung cao độ chống khai thác IUU
Lạng Sơn: Thực hiện phương thức giao nhận hàng hóa xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo
Bình Thuận tiếp tục triển khai quyết liệt giải pháp phòng chống khai thác IUU
Từ ngày 1/8: Xét xử nghiêm các vụ đánh bắt thủy sản bất hợp pháp
Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới của các công trình thủy điện trên sông Mekong
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Indonesia
Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 39
Khảo sát, nghiên cứu hải dương học ở vùng biển Việt Nam
Phiên họp thứ 10 Nhóm Công tác liên hợp giữa 4 tỉnh biên giới (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)
Chuyên gia tại Australia đánh giá Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong gỡ 'thẻ vàng' IUU
Góp phần bảo đảm an toàn tuyệt đối vùng biển Đông Nam của Tổ quốc
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba
Tập trung rà soát, xử lý nghiêm các tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình
Vùng 1 Hải quân thông tin tình hình biển, đảo tại Nghệ An
  Trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên công tác tại Trường Sa
Những điểm lặn biển ngắm san hô dọc Việt Nam
Việt Nam ủng hộ cơ chế giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tham dự và phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29