Tuyên bố Báo chí chung Việt Nam-Philippines

31/01/2024 08:51

Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố báo chí chung Việt Nam-Philippines nhân chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr..

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. duyệt Đội danh dự QĐND Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nhận lời mời của Ngài Võ Văn Thưởng, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ngài Ferdinand Romualdez Marcos Jr., Tổng thống nước Cộng hòa Philippines đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 29 – 30/01/2024.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã dự Lễ đón chính thức và hội đàm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Tổng thống Philippines cũng đã hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tại buổi hội đàm, hai Nhà Lãnh đạo đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ và thực chất của mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước. Trên cơ sở nhiều điểm tương đồng về quan điểm và lợi ích giữa hai nước, hai Nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường và phát triển quan hệ đối tác ngày càng sâu sắc và toàn diện trong bối cảnh hai bên đang tiến tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược trong năm 2025 và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2026.

Hai Nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị, quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước thông qua việc duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, và giao lưu nhân dân. Hai bên cam kết đẩy mạnh các cơ chế hợp tác song phương hiện có và triển khai hiệu quả các văn kiện được ký kết giữa hai nước nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Hai Nhà Lãnh đạo ủng hộ việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế và khuyến khích triển khai các sáng kiến hợp tác chung giữa hai nước. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường kim ngạch thương mại và đầu tư hai chiều, bao gồm thông qua việc tranh thủ hiệu quả Hiệp định ASEAN về Thương mại hàng hóa (ATIGA) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng tích hợp giữa các doanh nghiệp của hai nền kinh tế. Hai Nhà Lãnh đạo cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy dòng chảy thương mại thông suốt nhằm đạt mục tiêu nâng tổng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD trong thời gian sớm nhất, cũng như tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư trong những lĩnh vực hai nước cùng quan tâm. Hai Nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các lĩnh vực hợp tác tiềm năng như nông nghiệp, đặc biệt là thương mại gạo và việc tiếp cận thị trường các sản phẩm nông sản, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục, quản lý vận tải, đổi mới sáng tạo, du lịch, kết nối, khoa học công nghệ và bảo vệ môi trường, bên cạnh các lĩnh vực khác.

Hai bên ghi nhận đà hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, đóng góp tích cực vào việc tăng cường hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines. Theo đó, hai Nhà lãnh đạo đồng ý: (i) tiếp tục thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, các hoạt động chia sẻ thông tin, trao đổi giáo dục và đào tạo, và các cơ chế đối thoại quốc phòng; (ii) tăng cường phối hợp trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng cũng như hợp tác về quân y, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai (HADR), an ninh hàng hải và hàng không, chống chủ nghĩa khủng bố, an ninh mạng, các hoạt động gìn giữ hòa bình, bên cạnh các lĩnh vực khác; và (iii) tăng cường hợp tác thực thi pháp luật chống tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm hợp tác về đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người, các loại tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ, tín dụng đen, cư trú, lao động bất hợp pháp… cũng như các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, đồng thời kêu gọi các quan chức liên quan của hai nước phát huy chuyên môn và kinh nghiệm của nhau.

Hai Nhà lãnh đạo nhất trí củng cố các cơ chế hợp tác biển hiện có, nhất là Ủy ban hỗn hợp về các vấn đề Biển và Đại dương cấp Thứ trưởng Ngoại giao, đường dây nóng giữa các lực lượng bảo vệ bờ biển của hai nước, bên cạnh các cơ chế khác, và thông qua các biện pháp khác nhằm bảo đảm an ninh và an toàn cho ngư dân của nhau cũng như giải quyết hòa bình các sự cố trên biển.

Hai Nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác về giáo dục, văn hóa, du lịch, chăm sóc sức khỏe, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương, cũng như phát huy vai trò của các tổ chức hữu nghị hai nước nhằm tăng cường gắn kết và hiểu biết lẫn nhau, đẩy mạnh kết nối và làm phong phú sự đa dạng về văn hóa, góp phần tăng cường toàn diện quan hệ giữa hai nước.

Hai Nhà lãnh đạo cũng dành thời gian trao đổi trên nhiều vấn đề quốc tế, khu vực và tiểu vùng cùng quan tâm, bao gồm tình hình tại Myanmar và Biển Đông. Hai bên tái khẳng định cam kết duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực, bao gồm thúc đẩy các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN thông qua việc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, hỗ trợ hợp tác tiểu vùng, bao gồm các cơ chế hợp tác Mê-công và BIMP-EAGA. Theo đó, hai Nhà lãnh đạo hoan nghênh sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Philippines trong ASEAN và nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, phối hợp và tham vấn lẫn nhau để ứng phó hiệu quả và kịp thời trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, qua đó góp phần tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình và cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Hai Nhà lãnh đạo hoan nghênh sự phối hợp và tham vấn chặt chẽ cũng như ủng hộ lẫn nhau, bao gồm việc ứng cử của hai nước, tại các tổ chức quốc tế và các khuôn khổ đa phương, nhất là Liên Hợp quốc (UN), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM).

Hai Nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. Hai bên kêu gọi việc kiềm chế các hành động gây phức tạp hoặc làm leo thang các tranh chấp, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định khu vực, và tránh các hành động đơn phương có thể thay đổi hiện trạng và làm gia tăng căng thẳng, cũng như giải quyết hòa bình các tranh chấp, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Hai Nhà Lãnh đạo tái khẳng định cam kết triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ASEAN – Trung Quốc năm 2002 về Ứng xử của các Bên tại Biển Đông (DOC) và thúc đẩy việc sớm hoàn tất đàm phán Bộ Quy tắc về Ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982. Theo đó, hai Nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy một môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán COC.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng đã chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực, bao gồm Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo, Bản ghi nhớ về phòng ngừa và quản lý sự cố tại Biển Đông, Bản ghi nhớ về hợp tác nông nghiệp và các lĩnh vực liên quan, Chương trình hợp tác về văn hóa giai đoạn 2024 – 2029 và Bản ghi nhớ về hợp tác biển.

Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. cảm ơn sự tiếp đón chu đáo mà các Lãnh đạo và người dân Việt Nam đã dành cho đoàn Philippines trong chuyến thăm lần này. Nhân dịp này, Tổng thống Philippines cũng mời các Lãnh đạo Việt Nam sang thăm Philippines vào thời gian thuận tiện./.

Cùng chuyên mục
Việt Nam luôn theo sát những diễn biến trên Biển Đông
Việt Nam luôn theo sát những diễn biến trên Biển Đông

Việt Nam luôn theo sát những diễn biến trên Biển Đông

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Doanh nghiệp Tây Ban Nha
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Doanh nghiệp Tây Ban Nha

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Doanh nghiệp Tây Ban Nha

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Bodo Ramelow
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Bodo Ramelow

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Bodo Ramelow

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 79
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 79

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 79

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Italia, hội kiến Chủ tịch Ủy ban Chính sách EU của Thượng viện Italia
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Italia, hội kiến Chủ tịch Ủy ban Chính sách EU của Thượng viện Italia

Ngày 30/06/2025, tại Trụ sở Hạ viện Italia, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ...

  Đoàn đại biểu Quân đội nhân dân Lào tham quan Vùng 3 Hải quân
Đoàn đại biểu Quân đội nhân dân Lào tham quan Vùng 3 Hải quân

Ngày 26/6, đoàn đại biểu Quân đội nhân dân (QĐND) Lào gồm 30 thành viên, do Đại tá Hong Thong Sixanon, Trưởng phòng Thanh niên...

Tham vấn chính trị lần thứ 13 và Đối thoại Chiến lược lần thứ 10 cấp Thứ trưởng Ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ
Tham vấn chính trị lần thứ 13 và Đối thoại Chiến lược lần thứ 10 cấp Thứ trưởng Ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ

Ngày 25/6/2025, tại New Delhi, Ấn Độ, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã cùng Thứ...

Cuộc họp lần thứ nhất Nhóm Chuyên gia Việt Nam - Campuchia về dự thảo Hiệp định giữa hai Chính phủ về quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền
Cuộc họp lần thứ nhất Nhóm Chuyên gia Việt Nam - Campuchia về dự thảo Hiệp định giữa hai Chính phủ về quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền

Trong 02 ngày 23-24/6/2025 tại Phnom Penh, Campuchia đã diễn ra Cuộc họp lần thứ nhất của Nhóm Chuyên gia Việt Nam - Campuchia về...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường

Chiều ngày 24/6/2025 tại Thiên Tân, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung...

  Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển lần thứ 35: Vai trò và vị thế mới của đất nước
Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển lần thứ 35: Vai trò và vị thế mới của đất nước

Ngày 23/6/2025, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã được các quốc gia thành viên Công ước đồng thuận bầu vào...

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam, Trung Quốc Vương Dư Ba,
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam, Trung Quốc Vương Dư Ba,

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, ngày 19/6/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tiếp đồng...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Thụy Điển Ulf Kristerson
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Thụy Điển Ulf Kristerson

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Điển, sáng ngày 13/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc...

Đối thoại biển Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 4
Đối thoại biển Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 4

Vào ngày 13 tháng 6, Đối thoại biển Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 4 đã diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản. Trưởng đoàn...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Andreas Norlen
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Andreas Norlen

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển, chiều ngày 12/6 (giờ địa phương), tại Nhà Quốc hội Thụy Điển ở thủ...

Bản đồ 34 tỉnh thành mới của Việt Nam vừa được Quốc hội thông qua
Bản đồ 34 tỉnh thành mới của Việt Nam vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 12.6, với tuyệt đại đa số đại biểu Quốc hội (461/465) bấm nút tán thành, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về...

Tin đọc nhiều
Thủ tướng Chính phủ tiếp Đoàn Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Hoa Kỳ - Trung Quốc của Quốc hội Hoa Kỳ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Lãnh đạo EU nhân dịp dự Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ 3
Kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới tại các tỉnh An Giang và Kiên Giang
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev
Điều phối viên Chương trình toàn cầu về phòng chống tội phạm trên biển của Liên hợp quốc chào xã giao Cảnh sát biển Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Andreas Norlen
Việt Nam luôn theo sát những diễn biến trên Biển Đông
Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong duy trì trật tự pháp lý trên các đại dương
Xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất tiếp tục là dòng chảy chính của hợp tác khu vực
Thượng tướng Võ Minh Lương tiếp Cục trưởng Cục Thanh tra, Bộ Quốc phòng Campuchia
Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Kazakhstan
Việt Nam đề xuất ASEAN giữ vững đoàn kết và vai trò trung tâm
Việt Nam kiên quyết bác bỏ các yêu sách và lập luận vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ
Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên khởi động tuần tra song phương năm 2025
ASEAN cần kiên định con đường đối thoại, hợp tác, đoàn kết và tự cường
Ký kết hợp tác mở tuyến hàng hải trực tiếp Chu Lai-Ấn Độ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chánh án Tòa án quốc tế về Luật Biển Tomas Heidar
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Litva Gitanas Nauseda
UNCLOS góp phần củng cố ổn định của trật tự pháp lý trên biển
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Pháp Francois Bayrou
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam, Trung Quốc Vương Dư Ba,
Lào Cai – Vân Nam: Tuyến biên giới Việt – Trung điển hình
Cuộc họp lần thứ nhất Nhóm Chuyên gia Việt Nam - Campuchia về dự thảo Hiệp định giữa hai Chính phủ về quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền
Cuộc chiến giữ màu xanh của biển
Đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Liên bang Nga thăm Đà Nẵng
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng thống Litva Gitanas Nauseda
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim