Mỗi công dân là một “pháo đài” bảo vệ biển, đảo

03/06/2024 17:21

Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và Quần đảo Trường Sa đang đặt ra cho quân và dân trên đảo những yêu cầu mới nặng nề hơn. (Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)

Cùng với cán bộ chiến sỹ, mỗi công dân trên đảo cũng là những “tấm lá chắn” - bằng xương, bằng thịt kề vai sát cánh cùng bộ đội tạo nên “phên dậu” vững vàng bảo vệ thềm lục địa của Tổ quốc.

Trong ‘trái tim’ của mỗi cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Trường Sa - đảo là nhà, biển cả là quê hương. Cuộc sống tuy nhiều vất vả, hiểm nguy lại luôn rình rập, nhưng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân son sắc, bền chặt giúp họ vượt lên trên tất cả khó khăn.

Bản lĩnh luyện rèn từ những việc làm giản dị

Đặt chân lên các đảo và nhà giàn, chúng tôi được gặp gỡ các chiến sỹ trẻ với tuổi đời mười chín, đôi mươi. Ai nấy đều có gương mặt xán lạn, nụ cười nhân hậu, tươi tắn và đặc biệt là màu da đồng ánh lên đầy rắn rỏi.

Môi trường rèn luyện trong học tập và trên thao trường đã tạo nên bản lĩnh kiên cường trong họ. Song, mỗi người chiến sỹ ấy vẫn luôn mang trong mình những khát vọng và sự lãng mạn của tuổi trẻ.

Trong đất liền, Cuộc sống Số đang chi phối giới trẻ từng ngày, từng giờ. Nhưng với các chiến sỹ nơi hải đảo xa, bên cạnh những hoạt động thể chất, văn nghệ, việc đọc sách, truyện và báo lại là những lựa chọn được nhiều người ưu tiên.

Thăm phòng đọc sách trên đảo Trường Sa, tôi gặp được chiến sỹ Phan Cao Lâm, (22 tuổi - nhập ngũ từ tháng 2/2023). Trao đổi chuyện trò, Lâm cho biết vào bộ đội đã thay đổi thói quen sử dụng điện thoại thông minh bằng phương pháp “sống chậm hơn.”

“Bình thường sau giờ điểm danh, bộ đội được nghỉ ngơi. Em sẽ cùng các đồng đội chơi thể thao. Ngoài ra, em cũng hay lên phòng đọc để lựa chọn những cuốn sách, hoặc truyện dài, hay tiểu thuyết. Với cách tiếp thu thông tin đó, em cảm nhận được nội dung như thấm vào từng dòng cảm xúc của mình. Mỗi cuốn sách, em đều thấy rất hay và cuốn hút,” Lâm chia sẻ.

Ở một không gian khác, Trung úy Đoàn Khánh Linh đang lúi húi bắt những con sâu ẩn dưới mình dưới đám lá rau muống. Một chàng trai khôi ngô tuấn tú, khá là đẹp trai và Linh có sở thích “trò chuyện” bên rau xanh.

Trước mắt tôi là một mảnh vườn tươi tốt có nhiều loại rau. Đặc biệt là giàn bầu bí và các cây đu đủ cho trái trĩu trịt. Nhìn bằng mắt thường, chúng tôi cũng có thể cảm nhận được sự chuyên tâm và công sức của những người lính đã bỏ ra để chăm chút cho những “mảng xanh này.”

Linh vui vẻ đưa tôi đi thăm vườn rau và cho hay rau muống cấy tầm 10-15 ngày là được ăn, rau cải và bầu thì lâu hơn và khoảng 1 tháng là thu hoạch.

“Vào trong quân đội, em được hướng dẫn trồng rau và cách chăm sóc từ bón phân, đến tưới nước, đuổi bắt côn trùng, ong, sâu.... Ở đây, chúng em trồng rất nhiều loại, từ rau cải, rau muống, rau dền, rau đay, mùng tơi, cà pháo… Khí hậu trên đảo nắng và mang theo hơi muối, nên khó trồng rau và cần phải có sự chăm sóc kỹ càng hơn so với đất liền,” Linh nói.

Người “chiến sỹ” không mang quân hàm

Ngày nay, thị trấn Trường Sa có diện mạo khang trang với nhiều công trình đa chức năng được xây kiên cố (từ cầu cảng, sân bay, âu tàu, trạm hải đăng, đài khí tượng thủy văn, trạm thu phát truyền hình vệ tinh, hệ thống năng lượng sạch, máy phát điện bằng sức gió…). Cùng với cán bộ chiến sỹ, mỗi công dân trên đảo cũng là những “tấm lá chắn” - bằng xương, bằng thịt kề vai sát cánh cùng bộ đội tạo nên bức “phên dậu” vững vàng bảo vệ thềm lục địa của Tổ quốc.

Đến với khu vực trường học trên đảo Đá Tây (thị trấn Trường Sa), tiếng ê, a… của trẻ nhỏ vang lên rộn ràng giữa không gian trong lành và rộng lớn của cây xanh lẫn gió biển, khiến các đại biểu trong Đoàn công tác không khỏi náo nức. Bước vào trong, chúng tôi được tham quan các lớp học và gặp gỡ, trò chuyện với hai thầy giáo cùng các cháu học sinh.

Biên chế của trường có hai thày giáo và các thày chia nhau hai lớp để dạy học. Một lớp cho các con từ tuổi mầm non đến 6 tuổi và lớp còn lại cho các con từ lớp hai đến lớp năm. (Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)

Đây là các lớp học ghép cho các học sinh nhiều lứa tuổi. Thày Ưng Văn Tuấn, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa (32 tuổi), đang dạy lớp một cho 9 học sinh từ 3 tuổi đến 6 tuổi. Thầy cho biết các con 3 tuổi có bài học riêng và 4 tuổi, 5 tuổi, 6 tuổi cũng là các trình độ khác nhau. Việc phải ghép lớp do độ tuổi của học sinh trên đảo trải dài từ mầm non đến hết cấp tiểu học. Hiện tại, biên chế của trường có hai thầy giáo và các thầy chia nhau hai lớp để dạy học. Một lớp cho các con từ tuổi mầm non đến 6 tuổi và lớp còn lại cho các con từ lớp hai đến lớp năm.

Thầy Tuấn cho biết có nguyện vọng được ra đảo giảng dạy và sự năng động, ngộ nghĩnh của các con luôn là nguồn động viên lớn để thầy phát triển sự nghiệp ở đây.

“Tôi ra đảo đã được 8 tháng, ban đầu bỡ ngỡ và nhiều khó khăn do một lớp học mà có đến các mấy độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, các em rất ngoan và mình cũng dần tìm ra được phương pháp phù hợp nên công tác giảng dạy đã thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, được sự quan tâm của Tỉnh Khánh Hòa và Quân chủng Hải quân, Bộ tư lệnh vùng 4, đời sống vật chất của thày trò rất đầy đủ,” thầy Tuấn nói.

Cũng như người đồng nghiệp của mình, thầy Lưu Phước Thịnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, chia sẻ về sự gắn bó sâu sắc với lớp học của mình. Thầy thương các con như người thân và bằng tấm lòng của người cha, thầy mong muốn truyền đạt kiến thức cho các con được như bao đứa trẻ khác sống trong đất liền.

Thầy Thịnh cho biết đã có vợ cùng hai con và hơn sáu tháng nay, thầy chưa về nhà. Những lúc rảnh rỗi, thầy luôn gọi điện về cho các con, kể cho chúng về Trường Sa và những lứa học sinh của mình.

“Tôi luôn nhắn nhủ các con hãy chăm lo học thật giỏi, chúc gia đình nhiều bình an và hứa không có gì thay đổi đến giữa tháng Sáu sẽ về thăm nhà,” thầy nói.

Trung tá Trần Quang Phú, Chỉ huy trưởng đảo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa chia sẻ những năm gần đây, tình hình tranh chấp trên các vùng biển, đặc biệt là khu vực Quần đảo Trường Sa ngày càng phức tạp. Quân và dân trên huyện đảo luôn nhận thức sâu sắc tình hình, nhiệm vụ, nhận rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, đề cao cảnh giác, không ngừng nâng cao trình độ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Hơn nữa, Trung tá Trần Quang Phú cho biết do tình hình thế giới và khu vực dự báo có những diễn biến khó lường. Khu vực Trường Sa, Biển Đông sẽ phức tạp hơn, tiếp tục là điểm nóng trong tranh chấp, xuất hiện nhiều động thái mới, yếu tố bất ổn, có lúc căng thẳng và phức tạp. Vì vậy, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và Quần đảo Trường Sa đang đặt ra cho quân và dân trên đảo những yêu cầu mới nặng nề hơn.

“Quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là Nghị quyết Trung ương 8 khóa 13 về ‘Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới,’ quân và dân trên đảo luôn phấn đấu bền bỉ, kiên trì vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm bảo vệ Quần đảo Trường Sa - Một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc,” Trung tá Trần Quang Phú khẳng định./.

Nguồn: TTXVN
Cùng chuyên mục
Nghị quyết của Quốc hội về Quy hoạch không gian biển Quốc gia
Nghị quyết của Quốc hội về Quy hoạch không gian biển Quốc gia

Ngày 28/6/2024, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết số 139/2024/QH15 về Quy hoạch không gian...

Bạc Liêu: Khắc phục
Bạc Liêu: Khắc phục "thẻ vàng": Kiên quyết chặn tàu cá khai thác bất hợp pháp

Chiều 18/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị chuyên đề về Chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không...

Lạng Sơn: Thực hiện phương thức giao nhận hàng hóa xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị
Lạng Sơn: Thực hiện phương thức giao nhận hàng hóa xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Ngày 18/7, Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản thông tin, tuyên truyền về việc thực hiện phương thức giao nhận hàng...

Triển khai toàn diện, đồng bộ, có chiều sâu công tác tuyên truyền biển, đảo
Triển khai toàn diện, đồng bộ, có chiều sâu công tác tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên...

Khai thác hải sản xa bờ gắn liền với bảo vệ chủ quyền biển đảo
Khai thác hải sản xa bờ gắn liền với bảo vệ chủ quyền biển đảo

Biển và kinh tế biển có vị trí đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia có biển trong quá trình phát triển. Trong...

Kon Tum - Attapư: Phối hợp chặt chẽ trong xuất nhập cảnh và xuất nhập khẩu
Kon Tum - Attapư: Phối hợp chặt chẽ trong xuất nhập cảnh và xuất nhập khẩu

Thời gian qua, hoạt động xuất nhập cảnh và xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (Việt Nam) và Cửa khẩu Quốc...

Hội nghị rút kinh nghiệm về thực hiện Cơ chế liên lạc đường dây nóng lần thứ 4 giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Uỷ ban Quốc gia An ninh hàng hải Campuchia
Hội nghị rút kinh nghiệm về thực hiện Cơ chế liên lạc đường dây nóng lần thứ 4 giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Uỷ ban Quốc gia An ninh hàng hải Campuchia

Ngày 16/7/2024, tại Phnom Penh, Campuchia, Đoàn cán bộ cấp cao Cảnh sát biển Việt Nam do Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Tư lệnh...

Vùng 4 Hải quân: Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc
Vùng 4 Hải quân: Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc

Sáng 16/7, tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Đại hội Thi đua quyết thắng...

Cảng biển Việt Nam sẵn sàng đón những siêu tàu thế giới
Cảng biển Việt Nam sẵn sàng đón những siêu tàu thế giới

Hệ thống cảng biển Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận tàu có trọng tải lớn nhất thế giới, thu hút được 40 hãng tàu lớn...

Tín hiệu vui từ Cảng Cam Ranh
Tín hiệu vui từ Cảng Cam Ranh

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Công ty Cổ phần Cảng Cam Ranh đón hàng trăm lượt tàu hàng thông qua cảng, đưa doanh thu...

Đưa Bái Tử Long - Vân Đồn - Cô Tô trở thành tuyến du lịch biển đảo trọng điểm
Đưa Bái Tử Long - Vân Đồn - Cô Tô trở thành tuyến du lịch biển đảo trọng điểm

Vân Đồn - Bái Tử Long - Cô Tô và tuyến du lịch biển đảo là các điểm đến đẹp, có thương hiệu của du...

Tình quân dân nơi biên giới
Tình quân dân nơi biên giới

Những năm qua, Trung đoàn 877 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang) không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, chỉ huy...

Vùng 3 Hải quân đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình biển đảo
Vùng 3 Hải quân đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình biển đảo

Chiều tối 14/7, tại Đà Nẵng, Vùng 3 Hải quân phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ tổ chức thông tin...

Quân chủng Hải quân chủ động, sẵn sàng bảo vệ vững chắc biển, đảo của Tổ quốc
Quân chủng Hải quân chủ động, sẵn sàng bảo vệ vững chắc biển, đảo của Tổ quốc

Sáng 12/7, tại thành phố Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức Hội nghị Quân chính 6 tháng đầu năm 2024....

Phát triển kinh tế hàng hải miền Trung trong bối cảnh mới
Phát triển kinh tế hàng hải miền Trung trong bối cảnh mới

Ngày 12/7, tại Đà Nẵng, Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ tổ chức hội thảo "Phát triển kinh tế hàng hải miền Trung:...

Tin đọc nhiều
Giao lưu sĩ quan trẻ Cảnh sát biển Việt Nam - Cảnh sát biển Trung Quốc lần thứ tư sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 tại Trung Quốc
Khám phá các làng chài ở Kiên Giang
Tuần tra song phương Quảng Bình-Khăm Muồn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn cấp cao Việt Nam đã mang đến thành phố cảng Đại Liên nhiều thông điệp quan trọng
Bến Tre tăng cường các giải pháp chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo tại tỉnh Cà Mau
Tổ chức kết nghĩa giữa Đồn Biên phòng Phúc Sơn, Nghệ An với Đại đội 257, Bolikhamsai, Lào
Rộn ràng Liên hoan du lịch biển Nha Trang
Quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu và phát triển trên tất cả các lĩnh vực
Chung tay triển khai chương trình “Ánh sáng đường biên”
Quyết tâm cao gỡ cảnh báo
Bến Tre tập trung cao độ chống khai thác IUU
Lạng Sơn: Thực hiện phương thức giao nhận hàng hóa xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo
Bình Thuận tiếp tục triển khai quyết liệt giải pháp phòng chống khai thác IUU
Từ ngày 1/8: Xét xử nghiêm các vụ đánh bắt thủy sản bất hợp pháp
Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới của các công trình thủy điện trên sông Mekong
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Indonesia
Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 39
Khảo sát, nghiên cứu hải dương học ở vùng biển Việt Nam
Phiên họp thứ 10 Nhóm Công tác liên hợp giữa 4 tỉnh biên giới (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)
Chuyên gia tại Australia đánh giá Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong gỡ 'thẻ vàng' IUU
Góp phần bảo đảm an toàn tuyệt đối vùng biển Đông Nam của Tổ quốc
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba
Tập trung rà soát, xử lý nghiêm các tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình
Vùng 1 Hải quân thông tin tình hình biển, đảo tại Nghệ An
  Trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên công tác tại Trường Sa
Những điểm lặn biển ngắm san hô dọc Việt Nam
Việt Nam ủng hộ cơ chế giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tham dự và phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29