"Mắt thần" trên đảo Bình Ba

03/04/2024 15:19

Đóng quân ở độ cao hơn 200m so với mặt nước biển, dù trong bất cứ điều kiện khó khăn nào, những cán bộ, chiến sĩ ở Trạm Ra đa 570 (đóng trên đảo Bình Ba, TP. Cam Ranh, Khánh Hoà), Trung đoàn 451, Vùng 4 Hải quân vẫn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đơn vị được ví như đôi "mắt thần" canh gác vùng trời, vùng biển của vịnh Cam Ranh và khu vực biển được giao nhiệm vụ.

Việc bảo dưỡng trang bị kỹ thuật ra đa ở trạm được thực hiện thường xuyên, định kỳ và đột xuất.

Trên trạm "mắt thần"

Tại phòng trực của Trạm Ra đa 570, các cán bộ, chiến sĩ trong ca trực luôn tập trung cao độ, liên tục thực hiện các cuộc điện đàm, báo cáo tình huống kịp thời về Sở Chỉ huy Trung đoàn 451 và các tàu trực thuộc Vùng 4 Hải quân. "Thông báo cho tàu trực, thời gian vào lúc 8 giờ 15, có 1 tàu vận tải nước ngoài, ở phương vị 33 độ, cự ly 12 hải lý; hướng đi 194, vận tốc 6 hải lý/giờ, vi phạm vào khu vực giám sát", Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Lê Bá Phước - nhân viên ra đa báo cáo. Thấy tôi chưa hiểu lắm về cuộc điện đàm, Đại úy Phạm Như Tuấn Anh - Trạm trưởng Trạm Ra đa 570 đứng bên cạnh liền giải thích: "Vừa rồi là tình huống có tàu nước ngoài vi phạm vào vùng biển chúng tôi giám sát. Qua quan sát, phát hiện mục tiêu, các anh em trong ca trực xác định thông số mục tiêu, nhận dạng, phán đoán hành động của tàu và báo về trung tâm Sở Chỉ huy Trung đoàn, cùng với các đơn vị hiệp đồng để kịp thời có biện pháp xử lý, ngăn chặn".

Chỉ tay vào những chấm nhỏ li ti hiển thị trên màn hình, Đại úy Phạm Như Tuấn Anh chỉ cho tôi biết cách phân biệt các loại tàu, hướng di chuyển... Mỗi ngày, cán bộ, chiến sĩ ở trạm quan sát hàng trăm mục tiêu như vậy, đa phần là các tàu hoạt động trên biển, các mục tiêu trên không hoạt động ở tầm thấp. Ngoài giám sát trên ra đa, các cán bộ, chiến sĩ còn thực hiện quan sát bằng mắt thường, vậy nên bất kể tàu lớn, nhỏ... khi đi vào phạm vi giám sát của trạm đều khó có thể lọt khỏi tầm mắt của mọi người.

Thực hiện quan sát, giám sát mục tiêu bằng mắt thường.

Trung đoàn 451 có nhiều trạm ra đa, đóng quân tại các vị trí khác nhau nhưng Trạm Ra đa 570 có vị trí đặc biệt quan trọng. Khu vực do trạm phụ trách giám sát có số lượng tàu thuyền chở hàng hóa ra vào cảng Cam Ranh nhiều; có các tàu quân sự nước ngoài vào cảng quốc tế thực hiện công tác đối ngoại. Đồng thời, đây là nơi đóng quân của các lực lượng thuộc Vùng 4 Hải quân và Quân chủng Hải quân. Do đó, dù nắng nóng, mưa bão, bất kể ngày đêm, phòng trực chuyên môn ra đa của trạm luôn hoạt động.

Với đặc thù đó, trạm được trang bị các ra đa quan sát hoạt động 24/24 giờ, luân phiên liên tục để vừa hoàn thành nhiệm vụ, vừa đảm bảo an toàn cho trang thiết bị. Khi ra đa này hoạt động, anh em trạm lại thực hiện bảo dưỡng, kiểm tra ra đa còn lại. Đặc biệt, hoạt động ở vùng biển, các máy móc, trang bị kỹ thuật của trạm cần được bảo dưỡng thường xuyên, tỉ mỉ. "Chúng tôi thực hiện bảo dưỡng thường xuyên. Thế nhưng, các sự cố bất chợt vẫn thường xảy ra. Có khi nửa đêm, gặp sự cố về nguồn điện ắc quy của các máy, chúng tôi phải tiến hành kiểm tra lỗi, thực hiện phương án thay thế thiết bị ngay trong đêm. Mấy anh em ở trạm làm lâu năm quen việc giờ thính lắm, đang làm mà có linh tính là chủ động chuyển đổi hệ thống ngay để đảm bảo an toàn cho thiết bị", Đại úy Phạm Như Tuấn Anh nói.

Sáng tạo vượt khó ở đảo

Không phải người dân địa phương, ít ai biết được trên "nóc nhà" của đảo Bình Ba lại có một trạm ra đa đang ngày đêm quan sát, giám sát tất cả hoạt động trên vùng biển được phân công. Cũng do tính chất đặc thù, ít ai được vào khu vực hoạt động của trạm nếu không có phận sự, nên những khó khăn của anh em ở trạm cũng chỉ mọi người biết với nhau.

Đang ngồi nói chuyện, Trung sĩ Hồ Hữu Phúc - chiến sĩ ra đa của trạm vỗ đùi, tặc lưỡi nói: "Tiếc ghê, đầu giờ sáng lúc các anh chưa ra, thấy mây đen kéo tới ùn ùn, cứ tưởng có mưa ngon lành. Ai ngờ, không mưa thì thôi, tới giờ trưa lại nắng gắt như thường". Hỏi ra mới biết, ở trạm, cán bộ, chiến sĩ cũng chờ mưa, mong mưa như lính đảo ở Trường Sa. Nguồn nước chính mọi người sử dụng là nước mưa được hứng từ mái tôn, đưa vào các hầm chứa. Chỉ cho tôi xem những đường ống và máng nước dày đặc ở dưới mái tôn tại các khu nhà, Trung sĩ Phúc hóm hỉnh nói "Chỉ trừ khi các bể chứa đã đầy nước, còn không thì một giọt mưa rơi xuống mái tôn cũng phải vào bể nước của trạm".

Ở đây, có 4 bể chứa với dung tích khoảng 200m3 nước, đảm bảo cho sinh hoạt, ăn uống của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Vào mùa mưa, nước thường dư dả, mọi người sinh hoạt khá thoải mái. Nhưng khi vào mùa khô, khoảng từ cuối tháng 4, nếu không có mưa nhiều sẽ xảy ra tình trạng thiếu nước. Khi đó, anh em ở trạm rất tiết kiệm nước. "Vào mùa khô, chúng tôi phải huy động anh em trong trạm vận chuyển nước giếng ở khu vực dưới chân đồi lên trạm trực ra đa nằm trên đồi để mọi người sử dụng. Nhưng nguồn nước giếng này bị nhiễm mặn nên chỉ dùng để tắm rửa, vệ sinh. Còn trong ăn uống, tăng gia vẫn phải sử dụng nước mưa trong bể chứa nên phải hết sức tiết kiệm", Trạm trưởng Phạm Như Tuấn Anh bộc bạch.

Chỉ vào mấy gốc cây hoa giấy, cây xanh được trồng quanh trạm quan sát, anh Phạm Như Tuấn Anh chia sẻ, mỗi gốc cây ở đây được phân công cho từng người trong đơn vị. Khi thực hiện vệ sinh cá nhân như rửa mặt, người được giao phụ trách sẽ thực hiện tại khu vực gốc cây đó để nước thải được tận dụng làm nước tưới cây, đảm bảo cây xanh phát triển tốt.

Đưa chúng tôi đi một vòng khu vực tăng gia của trạm, các cán bộ, chiến sĩ cho biết, ngoài chăn nuôi heo, gà, thời gian khoảng từ tháng 3 đến hết mùa hè, mọi người chỉ trồng được các loại rau dễ sống như: Rau muống, mồng tơi; còn các loại rau cần nhiều nước tưới như: Rau cải, rau dền thì chỉ có thể trồng khi nước tưới dư dả. Thế nên, vào mùa mưa, rau xanh ở trạm dồi dào, các cán bộ, chiến sĩ lại chia sẻ bớt cho người dân ở đảo, nhưng vào mùa khô thì phải sử dụng hợp lý để đảm bảo đời sống cho quân nhân. "Ở trạm, dù còn nhiều khó khăn song nhờ anh em trong đơn vị luôn đoàn kết, có nhiều cách làm sáng tạo để khắc phục, vượt qua khó khăn nên trạm luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đảm bảo tốt đời sống tinh thần, sinh hoạt cho bộ đội", Đại úy Phạm Như Tuấn Anh nói.

Một ngày ở Trạm Ra đa 570, chúng tôi hiểu thêm về nhiệm vụ quan trọng của trạm, cũng như thấy được những khó khăn, vất vả của các cán bộ, chiến sĩ. Thế nhưng, bằng những cách làm sáng tạo, các anh đã vượt qua mọi khó khăn, để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng với tên gọi "Mắt thần" canh giữ biển.

Nguồn: Baokhanhhoa.vn
Cùng chuyên mục
Biển Việt Nam được gợi ý là điểm đến hấp dẫn cho du khách Hàn Quốc
Biển Việt Nam được gợi ý là điểm đến hấp dẫn cho du khách Hàn Quốc

Mới đây nhật báo Hàn Quốc Maeil Business Newspaper đã có bài viết giới thiệu về du lịch biển Việt Nam.

Độc đáo thiên nhiên Xà Phìn
Độc đáo thiên nhiên Xà Phìn

Thôn Xà phìn, xã Phương Tiến (Vị Xuyên, Hà Giang) là một bản nhỏ của người Dao nằm nép mình dưới dải núi Tây Côn...

Biển Đà Nẵng 'khoác áo mới' mời gọi du khách
Biển Đà Nẵng 'khoác áo mới' mời gọi du khách

Cuối tháng 3, biển Đà Nẵng trở nên nhộn nhịp, quyến rũ hơn. Các bãi biển Mỹ Khê, Mân Thái, Non Nước, Tiên Sa…cũng đã...

Khám phá tuyến du lịch kết nối Non nước Cao Bằng với Cao nguyên đá Đồng Văn
Khám phá tuyến du lịch kết nối Non nước Cao Bằng với Cao nguyên đá Đồng Văn

Hành trình khám phá tuyến du lịch kết nối Công viên địa chất (CVĐC) Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) với CVĐC Non nước...

Đặc sắc lễ hội chọi bò ở huyện vùng cao Bảo Lâm (Cao Bằng)
Đặc sắc lễ hội chọi bò ở huyện vùng cao Bảo Lâm (Cao Bằng)

Lễ hội chọi bò đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu của đồng bào các dân tộc thiểu số ở huyện miền...

Khám phá vẻ đẹp yên bình, hoang sơ của đảo Hòn Chuối
Khám phá vẻ đẹp yên bình, hoang sơ của đảo Hòn Chuối

Hòn Chuối thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, nằm cách đất liền gần 32 km về phía Tây.

Sin Suối Hồ mùa hoa dã quỳ
Sin Suối Hồ mùa hoa dã quỳ

Chúng tôi lên Sin Suối Hồ vào mùa hoa dã quỳ. Màu hoa vàng trên những ngả đường làm cho cảnh làng bản thêm ấm...

Cột mốc nơi
Cột mốc nơi "trời thấp, đất cao"

Có lẽ, trên hành trình tìm đến những cột mốc mang dấu ấn đặc biệt trên bản đồ Tổ quốc, một trong những khoảnh khắc...

Vịnh Hạ Long lọt danh sách top 51 điểm đến đẹp nhất thế giới
Vịnh Hạ Long lọt danh sách top 51 điểm đến đẹp nhất thế giới

Tạp chí quốc tế nổi tiếng Condé Nast Traveler vừa công bố 51 điểm đến đẹp nhất thế giới trong bình chọn được công bố...

Già làng hơn 30 năm bảo vệ đường biên, cột mốc
Già làng hơn 30 năm bảo vệ đường biên, cột mốc

Mặc dù đã ở tuổi xưa nay hiếm, song già làng Thao Văn Sếnh (dân tộc Mông, bản Ché Lầu, xã Na Mèo, huyện Quan...

Chùa Trúc Lâm Đảo Trần - cột mốc văn hóa, tâm linh vùng biển đảo tiền tiêu Đông Bắc Tổ quốc
Chùa Trúc Lâm Đảo Trần - cột mốc văn hóa, tâm linh vùng biển đảo tiền tiêu Đông Bắc Tổ quốc

Ngày 25/10, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với huyện Cô Tô tổ chức Lễ khánh thành giai đoạn...

Nét độc đáo trong Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu của người Thái ở Lai Châu
Nét độc đáo trong Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu của người Thái ở Lai Châu

Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu, còn gọi là Lễ hội Cốm mới của đồng bào Thái trắng ở Lai Châu, diễn ra hằng năm...

Đảo ngọc Phú Quốc lọt top hòn đảo đẹp nhất châu Á năm 2023
Đảo ngọc Phú Quốc lọt top hòn đảo đẹp nhất châu Á năm 2023

Năm 2023 là năm thứ hai liên tiếp Phú Quốc được độc giả Condé Nast Traveler bình chọn trong top những hòn đảo đẹp nhất...

Những đường biên giới độc đáo nhất thế giới
Những đường biên giới độc đáo nhất thế giới

Biên giới không chỉ là những đường kẻ trên bản đồ, chúng có thể là nguồn gốc của xung đột, chia rẽ, hợp tác và...

5 bức tường biên giới nổi tiếng
5 bức tường biên giới nổi tiếng

Mặc dù các bức tường biên giới có từ thời cổ đại nhưng chúng trở nên đặc biệt đáng chú ý trong thế kỷ 21...

Tin đọc nhiều
Tuyên truyền các quy định về khai thác hải sản cho ngư dân
Thắp lên tình yêu biên cương Tổ quốc
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Đắk Lắk triển khai kế hoạch đón nhận hài cốt liệt sĩ từ Campuchia về nước
Phòng tuyến góp phần ngăn chặn tàu cá khai thác hải sản trái phép
Tuần tra song phương biên giới cấp tỉnh Nghệ An-Xiêng Khoảng (Lào)
Gỡ điểm nghẽn tại cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai
Sẽ nâng cấp nhiều luồng hàng hải, kêu gọi vốn đầu tư các bến cảng biển
Phối hợp kiểm tra đoạn biên giới, mốc quốc giới
Phản ứng của Việt Nam về việc Camphuchia triển khai kênh đào Funan Techo
Phát triển Bà Rịa-Vũng Tàu thành Trung tâm kinh tế biển Quốc gia
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Tây Ban tại Việt Nam
Đồn Biên phòng đảo Trường Sa đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác IUU
Tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh giao lưu-hợp tác với thành phố Bách Sắc của Trung Quốc
Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng: Chung tay bảo vệ biên giới biển bình yên, phát triển
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 khảo sát tại tỉnh Sóc Trăng
Kiều bào tại Hungary hướng về biển đảo quê hương
Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới của các công trình thủy điện trên sông Mekong
Sinh hoạt chuyên đề Tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại và ngoại giao
Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp
Quy định mới về hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển, vùng nước đường thủy nội địa
Xây dựng đường biên giới Việt Nam-Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển
Nâng cao nhận thức pháp luật về biển đảo cho ngư dân
Lào Cai-Vân Nam: Tuyến biên giới Việt-Trung hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh kết nối giao thông đường bộ, đường sắt tại khu vực các tỉnh biên giới hai nước
Việt Nam và Thái Lan nhất trí phối hợp và cùng các thành viên ASEAN duy trì lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông
Đại tướng Phan Văn Giang làm việc tại tỉnh Thừa Thiên-Huế
Khai mạc hội nghị Phát triển bền vững nuôi biển, nhìn từ Quảng Ninh
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung phát hiện, xử lý vi phạm về giám sát hành trình tàu cá
Khai mạc Triển lãm ảnh “Tổ quốc bên bờ sóng” tại Lào