Những điểm lặn biển ngắm san hô dọc Việt Nam

24/06/2024 17:30

Lặn ngắm san hô được nhiều du khách lựa chọn khi nghỉ hè ở các vùng biển, với đa dạng dịch vụ. Dọc bờ biển từ Bắc vào Nam, du khách có thể chọn ngắm san hô theo tour ngày, dùng ống thở, bình khí hay đội mũ đi bộ dưới biển. Dưới đây là một số địa điểm và dịch vụ gợi ý, theo chia sẻ từ các hướng dẫn viên và đơn vị cung cấp tour tại địa phương.

Du khách được khuyến cáo không giẫm đạp, ngắt, bẻ hay chạm vào các rạn san hô. San hô là những sinh vật nhạy cảm và dễ bị tổn thương, tiếp xúc trực tiếp có thể làm phá hủy những rạn san hô quý này.

Đảo Cô Tô, Quảng Ninh

San hô ở đảo Cô Tô. Ảnh: Xuân Hoa

Đảo Cô Tô là nơi có dịch vụ lặn biển ngắm san hô được cấp phép duy nhất ở miền Bắc. Triển khai từ tháng 4/2023, hiện du khách có thể ngắm san hô ở Vụng Tròn, hòn Chim và hòn Ông Tích thuộc xã đảo Thanh Lân, cách đất liền khoảng 80 km.

Tour lặn có giá 1,5 triệu đồng một người gồm xe điện đưa đón, cano ra điểm lặn, trái cây, nước uống, thiết bị lặn, bảo hiểm. Ngoài ra, còn có tour đi bộ dưới biển với giá 1,3 triệu đồng. Du khách cũng có thể đặt thêm dịch vụ chèo thuyền, chụp ảnh dưới nước, ăn hải sản trên biển với giá từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng một người. Trẻ em trên 6 tuổi có thể tham gia hoạt động.

Với đi bộ dưới biển, du khách sẽ được trang bị một chiếc mũ đặc biệt, nặng khoảng 30 kg, có khả năng chịu được áp suất cao dưới nước ở độ sâu khoảng 20 m. Mũ có gắn ống khí dài hàng trăm mét được nối từ máy bơm trên tàu để bơm oxy cho người lặn.

Bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng

Nằm cách trung tâm Đà Nẵng 8 km, bán đảo Sơn Trà có các bãi biển đẹp như bãi Nam, bãi Rạng, bãi Bụt, bãi Bắc. Các bãi này có độ dốc lớn, nước trong, thích hợp câu cá và lặn biển ngắm san hô. Mỗi tour trong ngày có giá trọn gói khoảng 600.000 đồng một người.

Tour sẽ khởi hành từ trung tâm thành phố buổi sáng. Sau khi đi tham quan một số nơi, du khách tới khu vực lặn ngắm san hô. Bán đảo Sơn Trà có năm vị trí thuộc vùng bảo vệ san hô, với tổng diện tích bảo vệ khoảng 134 ha, gồm hòn Sụp, bãi Bụt, bãi Nồm, Đông Bãi Bắc, Hục Lỡ.

Khu vực được lặn ngắm san hô thuộc rìa hòn Sụp, cách bờ khoảng 1,8 km. Du khách sẽ được trang bị áo phao, kính, ống thở để tự do bơi lội và ngắm san hô ở dạng lặn nông.

Cù Lao Chàm, Quảng Nam

Trong tour một ngày khám phá Cù Lao Chàm, bên cạnh việc tham quan các điểm du lịch nổi tiếng trên đảo, du khách thường sẽ kết hợp tắm biển, lặn ngắm san hô bằng ống thở.

Cano sẽ chở du khách đến hòn Dài, bãi Xếp tham gia trải nghiệm tắm biển ngắm san hô. Trước khi xuống biển, du khách được hướng dẫn, trang bị áo phao, kính chuyên dụng, ống thở và lặn nông, không làm ảnh hưởng đến các bãi san hô được bảo vệ ở hòn Lá, hòn Dài hay bãi Bắc, bãi Nần, bãi Tra.

Hoạt động diễn ra trong khoảng 30 phút, trước khi du khách trở về bãi biển để ăn trưa. Giá tour trọn gói người lớn dao động từ 500.000 đồng đến 700.000 đồng.

Lý Sơn, Quảng Ngãi

Các hoạt động lặn biển tại Lý Sơn tập trung ở đảo Bé (đảo An Bình) ở dạng lặn nông. Nếu du khách ở đảo Bé, có thể mua tour tại đây còn khách từ đảo Lớn, chủ động di chuyển đến đảo Bé hoặc đặt tour trọn gói từ đảo Lớn.

Tour trải nghiệm có giá thông thường 550.000 đồng một người gồm xe đưa đón tham quan các điểm, thả lưới đánh bắt cá, lặn ngắm san hô, chèo SUP trong ngày. Du khách sẽ được hướng dẫn đi thuyền thúng ra Bãi Sau, phát áo phao, kính lặn và ngắm san hô ở độ sâu 1-2 m.

Quy Nhơn, Bình Định

Lặn khai thác rong mơ ở hòn Khô, Quy Nhơn. Ảnh: Dũng Nhân

Hai địa điểm chính để ngắm san hô ở Bình Định là Kỳ Co, xã Nhơn Lý và hòn Khô, xã Nhơn Hải. Hòn Khô nằm trong vịnh nên khá lặng, là một trong những điểm ngắm san hô đẹp nhất Quy Nhơn, được phép khai thác du lịch. San hô ở Hòn Khô nằm sát bờ, cách mặt nước biển chỉ 1-2 m.

Chỉ cần mặc áo phao, đeo kính vào và úp mặt xuống biển, du khách đã nhìn thấy vẻ đẹp của san hô với những đàn cá nhỏ đủ sắc màu bơi lượn. Mùa hè nơi đây còn có rong mơ nên thích hợp với du khách thích chụp ảnh.

Giá cho dịch vụ đi bộ dưới biển tại Quy Nhơn dao động 1 - 1,2 triệu đồng một khách trong thời gian 20 phút và 15 tấm ảnh. Lặn với bình khí có giá khoảng 700.000 đồng đến 800.000 đồng. Lặn nông với ống thở thường đã bao gồm trong tour tham quan đảo, hoặc chi phí 50.000 đồng cho các bé.

Vịnh Vĩnh Hy, Ninh Thuận

Nằm gần biển Ninh Chữ và vườn Quốc gia Núi Chúa, vịnh Vĩnh Hy là một trong những vịnh biển đẹp nhất Việt Nam. Đến đây, du khách nên tham gia tour tham quan vịnh bằng tàu đáy kính. Trong khoảng 2 tiếng hành trình, du khách sẽ đi tàu qua hang Yến, hòn Rùa, hang Rái, sau đó được được cung cấp các trang thiết bị cần thiết để lặn và khám phá thế giới dưới đại dương gồm đồ lặn, ống thở.

Khách sẽ đi theo tàu khoảng 10 người, giá từ 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng một tàu. Kết thúc hành trình, tàu sẽ đưa du khách vào Bãi Cóc nghỉ ngơi và thưởng thức hải sản tươi sống, chi phí tự túc. Một số tour bao gồm cả ăn trưa, du khách nên hỏi kỹ trước khi đặt.

Nha Trang, Khánh Hòa

Nha Trang là một trong những điểm đầu tiên ở Việt Nam tổ chức các tour lặn biển ngắm san hô. Từ TP Nha Trang, du khách sẽ mua tour ra các đảo như hòn Tằm, hòn Miễu, bãi Tranh, hòn Một. Ngoài việc đi thuyền tham quan, bơi lội ngoài đảo, du khách sẽ được tham gia các trải nghiệm lặn như lặn ống thở, lặn bình dưỡng khí, đi bộ dưới đáy biển.

Khoảng 2 năm trở lại đây, một số điểm lặn ngắm san hô nổi tiếng trước đây ở Nha Trang như hòn Mun bị yêu cầu dừng hoạt động để bảo vệ các rạn san hô và hệ sinh thái biển.

Tùy đơn vị cung cấp, giá tour đi đảo trong ngày gồm bữa ăn trưa dao động 600.000 - 800.000 đồng. Nếu tham gia lặn biển với bình dưỡng khí và đi bộ dưới biển, chi phí sẽ gấp đôi. Tại Nha Trang còn có các lớp học lặn. Học viên phải đăng ký trước để giữ chỗ, khám sức khỏe đủ điều kiện. Mỗi khóa học có giá từ 10 triệu đồng.

Phú Quý, Bình Thuận

Bãi Cạn trên đảo Phú Quý là điểm cho những người yêu thích chèo SUP và lặn. Đây là bãi san hô có diện tích khoảng một km2, nằm ở phía đông đảo. San hô gồm nhiều loại như san hô đá, san hô bàn, san hô bắp cải kết hợp với những thảm rong nho và nhiều loài cá sắc màu.

Để tới được điểm ngắm san hô, du khách di chuyển khoảng 300 m từ bờ. Các tour thường kết hợp chèo SUP và lặn biển. Thời gian thích hợp nhất để lặn ngắm san hô là từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm. Du khách được trang bị ván chèo SUP, mái chèo, áo phao, kính lặn, ống thở, chân vịt. Khách lặn sẽ được chụp ảnh dưới nước hoặc trên SUP bằng flycam.

Giá lặn biển dao động 250.000 đồng đến 350.000 đồng một người lớn. Tour trọn gói giá khoảng 800.000 đồng.

Lặn với ống thở và chân vịt ở đảo Phú Quý. Ảnh: Huỳnh Ka

Phú Quốc, Kiên Giang

Du khách đến Phú Quốc thường chọn chương trình tour 3-4 đảo ngắm cảnh, đi trong ngày bằng cano, từ 7-8h đến 16-17h, xuất phát từ cảng An Thới ở Nam đảo.

Hành trình phổ biến qua các đảo như hòn Móng Tay, hòn Mây Rút (Trong và Ngoài), hòn Gầm Ghì, hòn Rỏi và một số đảo khác. Du khách sẽ có một bữa trưa trên đảo, chụp ảnh với ekip chuyên nghiệp (dưới nước hoặc trên SUP từ flycam). Giá tour từ khoảng 550.000 - 700.000 đồng, bao gồm lặn ngắm san hô nông dạng ống thở. Lưu ý, nếu ở Bắc đảo, du khách sẽ phải trả phụ phí di chuyển.

Nếu muốn trải nghiệm ngắm san hô rõ hơn, du khách đăng ký dịch vụ đi bộ dưới đáy biển tại Công viên San hô dành cho du lịch. Chi phí này bên ngoài tour, dao động 1 - 1,2 triệu đồng một người. Du khách không được phép vào Khu Bảo tồn biển Phú Quốc, nơi bảo tồn san hô.

Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời gian tốt nhất để lặn biển ở Côn Đảo là từ tháng 3 tới tháng 9 hàng năm. Địa điểm lặn biển tốt nhất ở Côn Đảo là khu vực hòn Bảy Cạnh, hòn Tài, hòn Cậu. Những du khách ngại di chuyển có thể ghé bãi Ông Đụng.

Theo thông báo từ Vườn Quốc gia Côn Đảo, một số san hô ở vịnh Côn Sơn, Đầm Tre và Hòn Cau đang bị tẩy trắng do nhiệt độ nước biển tăng cao. Khu vực này từ tháng 5 đang được các nhà khoa học khảo sát để tìm giải pháp cứu san hô, hạn chế khai thác du lịch.

Tour lặn ngắm san hô ở Côn Đảo có giá trung bình từ 700.000 đồng một người gồm tour và lặn với bình dưỡng khí. Du khách được cung cấp các vật dụng phục vụ hoạt động lặn ngắm san hô ở Côn Đảo từ trạm kiểm soát và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình lặn.

Nguồn: VnExperes.net
Cùng chuyên mục
Khám phá các làng chài ở Kiên Giang
Khám phá các làng chài ở Kiên Giang

Đến Kiên Giang, ngoài trải nghiệm các dịch vụ vui chơi, giải trí đẳng cấp, du khách có thể khám phá vẻ đẹp của các...

Đảo Phú Quốc đẹp thứ hai thế giới
Đảo Phú Quốc đẹp thứ hai thế giới

Ngày 11/7, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang Bùi Quốc Thái cho biết, tạp chí du lịch Travel & Leisure (Mỹ) công bố...

Quan Lạn – Điểm đến khó quên của du lịch biển đảo
Quan Lạn – Điểm đến khó quên của du lịch biển đảo

Nhắc đến du lịch biển Quảng Ninh thường chúng ta nghĩ ngay đến Hạ Long, Bãi Cháy, những điểm du lịch đã quá nổi tiếng...

  Lễ hội đình Trà Cổ: 'Cột mốc văn hóa' vùng biên của tỉnh Quảng Ninh
Lễ hội đình Trà Cổ: 'Cột mốc văn hóa' vùng biên của tỉnh Quảng Ninh

Lễ hội đình Trà Cổ: 'Cột mốc văn hóa' vùng biên của tỉnh Quảng Ninh

Xã đảo Nghi Sơn – Điểm đến đậm di sản văn hoá biển
Xã đảo Nghi Sơn – Điểm đến đậm di sản văn hoá biển

Cảnh đẹp hoang sơ, vùng biển xanh ngắt và bãi cát mịn, xã đảo Nghi Sơn (thuộc thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá) đã...

Rộn ràng lễ hội cúng biển Mỹ Long ở Trà Vinh
Rộn ràng lễ hội cúng biển Mỹ Long ở Trà Vinh

Ngày 17/6, phần lễ Nghinh Ông Nam Hải của lễ hội cúng biển Mỹ Long được tổ chức long trọng tại miếu Bà Chúa Xứ,...

Về nơi có cột mốc ngã ba Đông Dương
Về nơi có cột mốc ngã ba Đông Dương

Về nơi có cột mốc ngã ba Đông Dương

Biển Việt Nam được gợi ý là điểm đến hấp dẫn cho du khách Hàn Quốc
Biển Việt Nam được gợi ý là điểm đến hấp dẫn cho du khách Hàn Quốc

Mới đây nhật báo Hàn Quốc Maeil Business Newspaper đã có bài viết giới thiệu về du lịch biển Việt Nam.

Độc đáo thiên nhiên Xà Phìn
Độc đáo thiên nhiên Xà Phìn

Thôn Xà phìn, xã Phương Tiến (Vị Xuyên, Hà Giang) là một bản nhỏ của người Dao nằm nép mình dưới dải núi Tây Côn...

"Mắt thần" trên đảo Bình Ba

Đóng quân ở độ cao hơn 200m so với mặt nước biển, dù trong bất cứ điều kiện khó khăn nào, những cán bộ, chiến...

Biển Đà Nẵng 'khoác áo mới' mời gọi du khách
Biển Đà Nẵng 'khoác áo mới' mời gọi du khách

Cuối tháng 3, biển Đà Nẵng trở nên nhộn nhịp, quyến rũ hơn. Các bãi biển Mỹ Khê, Mân Thái, Non Nước, Tiên Sa…cũng đã...

Khám phá tuyến du lịch kết nối Non nước Cao Bằng với Cao nguyên đá Đồng Văn
Khám phá tuyến du lịch kết nối Non nước Cao Bằng với Cao nguyên đá Đồng Văn

Hành trình khám phá tuyến du lịch kết nối Công viên địa chất (CVĐC) Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) với CVĐC Non nước...

Đặc sắc lễ hội chọi bò ở huyện vùng cao Bảo Lâm (Cao Bằng)
Đặc sắc lễ hội chọi bò ở huyện vùng cao Bảo Lâm (Cao Bằng)

Lễ hội chọi bò đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu của đồng bào các dân tộc thiểu số ở huyện miền...

Khám phá vẻ đẹp yên bình, hoang sơ của đảo Hòn Chuối
Khám phá vẻ đẹp yên bình, hoang sơ của đảo Hòn Chuối

Hòn Chuối thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, nằm cách đất liền gần 32 km về phía Tây.

Sin Suối Hồ mùa hoa dã quỳ
Sin Suối Hồ mùa hoa dã quỳ

Chúng tôi lên Sin Suối Hồ vào mùa hoa dã quỳ. Màu hoa vàng trên những ngả đường làm cho cảnh làng bản thêm ấm...

Tin đọc nhiều
Giao lưu sĩ quan trẻ Cảnh sát biển Việt Nam - Cảnh sát biển Trung Quốc lần thứ tư sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 tại Trung Quốc
Khám phá các làng chài ở Kiên Giang
Tuần tra song phương Quảng Bình-Khăm Muồn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn cấp cao Việt Nam đã mang đến thành phố cảng Đại Liên nhiều thông điệp quan trọng
Bến Tre tăng cường các giải pháp chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo tại tỉnh Cà Mau
Tổ chức kết nghĩa giữa Đồn Biên phòng Phúc Sơn, Nghệ An với Đại đội 257, Bolikhamsai, Lào
Rộn ràng Liên hoan du lịch biển Nha Trang
Quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu và phát triển trên tất cả các lĩnh vực
Chung tay triển khai chương trình “Ánh sáng đường biên”
Quyết tâm cao gỡ cảnh báo
Bến Tre tập trung cao độ chống khai thác IUU
Lạng Sơn: Thực hiện phương thức giao nhận hàng hóa xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo
Bình Thuận tiếp tục triển khai quyết liệt giải pháp phòng chống khai thác IUU
Từ ngày 1/8: Xét xử nghiêm các vụ đánh bắt thủy sản bất hợp pháp
Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới của các công trình thủy điện trên sông Mekong
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Indonesia
Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 39
Khảo sát, nghiên cứu hải dương học ở vùng biển Việt Nam
Phiên họp thứ 10 Nhóm Công tác liên hợp giữa 4 tỉnh biên giới (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)
Chuyên gia tại Australia đánh giá Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong gỡ 'thẻ vàng' IUU
Góp phần bảo đảm an toàn tuyệt đối vùng biển Đông Nam của Tổ quốc
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba
Tập trung rà soát, xử lý nghiêm các tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình
Vùng 1 Hải quân thông tin tình hình biển, đảo tại Nghệ An
  Trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên công tác tại Trường Sa
Những điểm lặn biển ngắm san hô dọc Việt Nam
Việt Nam ủng hộ cơ chế giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tham dự và phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29